Trưng bày, giới thiệu Bộ sưu tập về các công cụ đánh bắt cá của đồng bào Tây Bắc

21 Tháng Bảy 2016
(Cinet-DTV)- Du khách tham dự “Tháng tiếng vọng Tây Bắc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã được trải nghiệm một không gian mang đặm sắc màu văn hóa truyền thống các dân tộc bản địa vùng Tây Bắc.
Thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh Điện Biên giới thiệu công dụng của các công cụ đánh bắt cá của đồng bào Tây Bắc. Ảnh: vinaculto

Đây là hoạt động chuyên đề nằm trong chủ đề hoạt động tháng 7 với tên gọi “Tháng tiếng vọng Tây Bắc”, tại Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vừa khai mạc ngày 16/7/2016.

Bên cạnh triển lãm hình ảnh “Sắc màu Tây Bắc” với 130 bức ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, sự độc đáo sắc màu văn hóa và sự hào hùng linh thiêng của lịch sử Tây Bắc, là hoạt động trưng bày, giới thiệu Bộ sưu tập về các công cụ đánh bắt cá của đồng bào Tây Bắc.

Tại đây, các đại biểu, du khách được nghe thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh Điện Biên giới thiệu các công cụ đánh bắt cá của đồng bào Tây Bắc cũng như tập quán của đồng bào trong khai thác thủy sản và trải nghiệm với hoạt động trình diễn, giới thiệu đánh bắt cá, chế biến đồ ăn truyền thống do chính chủ thể văn hóa thực hiện.

Cùng ngày, đại biểu và du khách còn được trải nghiệm với Lễ “Mừng nhà mới” của người Tày do chủ thể văn hóa đến từ tỉnh Thái Nguyên thực hiện tại không gian nhà Tày. Đây là một nét văn hóa truyền thống đặc sắc đã được đồng bào lưu giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ. Ở đó, chứa đựng một thế giới quan và nhân sinh quan mộc mạc, thuần hậu của cư dân nông nghiệp.

Theo Ban tổ chức, từ nay cho đến hết tháng 7, các hoạt động của “Tháng tiếng vọng Tây Bắc” còn tiếp diễn cùng với các hoạt động hàng ngày như: giới thiệu tri thức dân gian, trình diễn nghề thủ công truyền thống và giới thiệu sản phẩm thổ cẩm, nhạc cụ dân tộc; tổ chức các trò chơi dân gian: Nhảy sạp, đi cà kheo, đánh mảng, ném còn, đánh đu, đi cầu Kiều, đánh yến...; trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ớp đồ, rau đồ, cá nướng, gà nấu mọ, mật ong rừng, phấn hoa… chào đón du khách xa gần đến tham quan, khám phá.

Theo Cinet

Xem thêm