Chiêng trong đời sống tinh thần của người Xơ Đăng, Quảng Nam
16 Tháng Sáu 2016

(Cinet - DTV) - Từ lâu, cồng chiêng được coi là một thứ tài sản quý giá, một báu vật thiêng và là một biểu tượng không thể thiếu trong đời sống và lễ hội của người Xơ Đăng ở huyện Nam Trà My (Quảng Nam). chi tiết»

Độc đáo tục treo tranh ngày Tết của người Dao Nậm Lành, Yên Bái
21 Tháng Giêng 2016

(Cinet – DTV) – Với mong muốn cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình mạnh khỏe mỗi khi năm hết Tết đến, người Dao xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn lại tìm đến thầy cúng để nhờ vẽ tranh mới cho gia đình mình. chi tiết»

Nghệ thuật Khèn của người Mông Hà Giang - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
05 Tháng Mười Một 2015

(Cinet – DTV)- Khèn Mông trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia càng khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của cây Khèn trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Mông trên địa bàn tỉnh Hà Giang, góp phần vinh danh di sản và trở thành sản phẩm du lịch của địa phương. chi tiết»

Trống – Báu vật của người Jrai ở Gia Lai
21 Tháng Tám 2015

(Cinet – DTV) – Với dân tộc Jrai (Gia Lai), trống không đơn thuần là một loại nhạc cụ truyền thống mà trống còn được xem là một vật chứa đựng giá trị về vật chất cũng như tinh thần trong cuộc sống, nó mang ý nghĩa thiêng liêng trong sinh hoạt tín ngưỡng, là biểu hiện những đặc trưng cơ bản truyền thống văn hóa người Jrai tồn tại từ bao đời nay. chi tiết»

Biểu tượng hoa văn trên bộ trang phục của người Tà Ôi, Thừa Thiên – Huế
08 Tháng Bảy 2015

(Cinet – DTV) – Hoa văn có vai trò quan trọng đối với bộ trang phục truyền thống của người Tà Ôi, Thừa Thiên Thuế. Nó không chỉ đơn thuần là một hình thức trang trí, tạo vẻ đẹp cho bộ trang phục mà thông qua đó chúng ta thấy được đời sống sản xuất, lao động, sinh hoạt, giao lưu văn hóa cũng như quá trình phát triển lịch sử của một tộc người. chi tiết»