DÂN TỘC PÀ THẺN

(Cinet-DTV)- Người Pà Thẻn Sống ztập trung phần lớn tại tỉnh Hà Giang (84,7%), còn lại là một số tỉnh

như Tuyên Quang, Thái Nguyên, Đồng Nai…

Tên tự gọi: Pà Thẻn, Pà Hưng

Tên gọi khác: Mèo Lài, Mèo Hoa, Mèo Ðỏ

Nhóm địa phương:

Dân số: 6.811 người, có mặt tại 32 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố (Tổng điều tra dân số và nhà ở 2009)

Ngôn ngữ: Thuộc ngữ hệ Hmông - Dao. Người Pà Thẻn còn lưu giữ một vài cuốn sách cổ bằng những kí hiệu - chữ tượng hình

Địa bàn cư trú: Sống tập trung phần lớn tại tỉnh Hà Giang (84,7%), còn lại là một số tỉnh như Tuyên Quang, Thái Nguyên, Đồng Nai…

Tết: Người Pà Thẻn ăn tết nguyên đán và các tết như các dân tộc khác ở vùng Ðông Bắc.
Lịch sử:
Theo truyền thuyết, người Pà Thẻn ở vùng Than Lô (Trung Quốc) đến Việt Nam cách đây khoảng 200 năm với câu chuyện vượt biển cùng người Dao.

Văn hóa: Ðời sống văn nghệ của người Pà Thẻn khá phong phú thể hiện qua các làn điệu dân ca, thổi sáo các điệu nhảy múa, các loại nhạc cụ (khèn bè, đàn tầy nhậy, sáo trúc...), các trò chơi dân gian hay những bản tình ca đôi lứa của thanh niên nam nữ xoa dịu đi nỗi nhọc nhằn sau những ngày làm việc vất vả, bài hát bất hủ nổi tiếng của người Pà Thẻn đó là bài “Hội Cầu Lửa”.

Người Pà Thẻn có các lễ truyền thống như: lễ cầu mưa, lễ cầu tạnh, lễ cúng cơm mới, lễ cúng thần săn bắn, lễ kéo chày nhưng tiêu biểu nhất là lễ nhảy lửa. Lễ hội nhảy lửa mang ý nghĩa thiêng liêng và huyền bí mà không dân tộc nào có thường được tổ chức vào khoảng giữa tháng 10 âm lịch cho tới cuối năm, khi thời tiết đang bước vào thời kỳ khắc nghiệt nhất của mùa đông. Theo quan niệm của họ, tổ chức lễ nhảy lửa lúc này nhằm tạ ơn trời đất, thần linh đã cho một mùa vụ tươi tốt và cũng cầu chúc cho một vụ mùa năm sau, đống lửa sẽ mang lại sự ấm áp, may mắn xua đi cái khắc nghiệt của mùa đông đang tới. 

Hoạt động sản xuất:

Người Pà Thẻn sống chủ yếu bằng nương rẫy. Phương thức canh tác của người Pà Thẻn là phát đốt rồi chọc lỗ, tra hạt. Nghề dệt của họ có từ lâu đời, sản phẩm dệt được nhiều dân tộc xung quanh ưa thích. Ðàn ông thường đan lát, làm mộc.